Tại sao Pep lại phải sử dụng John Stones ở vị trí tiền vệ số 8 của Inter Milan thay vì số 6? 

Hãy nhanh tay truy cập bóng đá trực tuyến đá để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao hấp dẫn nhé.

Khả năng định vị và nhập vai/di chuyển của John Stones được coi là  sáng kiến ​​độc đáo của HLV Josep Guardiola, điều này đã phần nào khôi phục lại  thành công xuất sắc của Man City trong những mùa giải gần đây. The Stones cũng có thể là một đối thủ đáng chú ý trong trận chung kết Champions League ở Istanbul. Dù giành chiến thắng lần này nhưng Pep buộc phải thay người ở trận chung kết.

Tại sao Pep lại phải sử dụng John Stones ở vị trí tiền vệ số 8 của Inter Milan thay vì số 6? 
Kể từ đầu năm 2023 vừa qua, Stones đã gần như thường xuyên được Pep xếp đá trong một vai trò khác, nằm giữa trung vệ lệch và tiền vệ trung tâm. Khi City không bóng, anh là trung vệ trong hàng thủ 4 người. Khi City có bóng, Stones dâng lên chơi cùng Rodri trong cặp tiền vệ số 6. Từ ấy, cấu trúc chiến thắng lúc triển khai bóng của City là 3-2-4-1 với một hộp hình vuông nơi giữa sân là Rodri-Stones-Kevin De Bruyen-Gundogan. Đấy được coi là bí quyết tạo sự áp đảo của City hồi đầu năm nay.

Nhưng, gặp Inter Milan, một lần nữa tại một trận đấu quyết định của sự nghiệp, Pep đã thay đổi, khi ông xoá bỏ hoàn toàn cấu trúc chiến thắng cũ. Thay vào đấy, Pep dùng hệ thống 3-4-3 kim cương, với hình thoi chính giữa thay vì hình vuông. Cụ thể, Stones ở cầu trường Ataturk không phải đá với Rodri như cặp tiền vệ trụ tại giai đoạn triển khai bóng. Anh được xếp đá như thể một tiền vệ số 8. Trong sơ đồ ấy, Rodri là đáy, Gundogan là chóp – tức chơi như thể một vài 10, nhưng Stones cùng KDB trớ trêu thay đều chơi tại mỗi bên.

Có thể nói, tầm vận động lẫn vai trò của Stones tại Inter Milan đều phức tạp và đa dạng khác hẳn với thời gian trước đó. Lúc City không bóng và chơi phòng ngự, Stones quay trở lại với vị trí hậu vệ cánh phải. Còn lúc City có bóng triển khai từ 1/3 đầu sân, Stones đã nói, anh đá như thể một tiền vệ số 8. Đến khi City có bóng ở 1/3 giữa sân trở đi, Stones sẽ lựa lúc có vài pha chạy dọc biên, bằng cách núp phía sau lưng biên thủ (wingback) trái của Inter.

Sau trận chung kết, một trong những tuyên bố đáng lưu ý nhất về mặt chiến lược của Pep với cánh phóng viên tại buổi phỏng vấn, có lẽ là: “Kế hoạch ban đầu của Pep là Rodri sẽ chơi độc lập (tức là được tự do), lúc ấy Gundo cũng có thể sẽ được tự do.”

Ngoài ra, đầu tháng 11 năm 2021, trong một cuộc phỏng vấn ngắn với tờ Sky Sports sau trận đấu với Man Utd, khi được hỏi về hệ thống phòng ngự 5-3-2 của đối phương, Pep đã nói như vầy: “Khi họ chơi 5-3-2, với cách xếp hai tiền đạo cánh nhô cao và sát biên nhằm bám vào hai biên phòng ngự của họ, lúc chúng tôi đang giai đoạn hai trong việc triển khai bóng, hàng tiền vệ 3 người của họ sẽ không thể nào bao quát toàn bộ được bề ngang sân.”

Xuất phát từ hai giả thiết trong hai khoảng thời gian khác nhau của Pep, có thể suy đoán rằng kế hoạch ban đầu của Pep là dựa trên giả định thứ hai đã nêu, tức là Rodri được tự do từ khi hai số 8 của Inter theo kèm lấy hai số 8 của City. Và nếu Rodri được tự do với bóng, Brozovic sẽ rơi vào tình thế phải lựa chọn: Dâng lên bắt gọn Rodri hoặc giữ vai trò bảo vệ trước mặt hàng thủ.

Nếu tiền vệ người Croatia chủ động theo kèm Gundogan, từ vị trí dâng lên của Rodri, đến lúc Gundogan sẽ được tự do. Nói cách khác, nếu theo kế hoạch của Pep, nếu Rodri được tự do thì Inter sẽ bố trí hàng tiền vệ 3 người của họ theo kèm một-một đối với một số 10 cùng hai số 8 của City. Nhưng trong tình huống lí tưởng nhất, nếu Rodri có bóng và việc triển khai tiến công đi vào giai đoạn hai (từ giữa sân trở đi), City tạo ra thế trận 4 đấu 3 với Inter (bao gồm Rodri, số 10 cùng hai số 8).

Tại sao Pep lại phải sử dụng John Stones ở vị trí tiền vệ số 8 của Inter Milan thay vì số

Bàn thắng duy nhất của trận đấu, tình huống làm bàn của Rodri, cũng có may rủi dự phần nào khi cú sút của Bernardo Silva đã chạm vào người một hậu vệ Inter trước khi tới vai tiền vệ người Tây Ban Nha. Song, trong toàn cục khoảnh khắc đưa ra bàn thắng ấy, có một vài sự thay đổi của City theo thời gian trận đấu.

Ở đấy, là khoảnh khắc Silva và Stones chuyển đổi vị trí lẫn nhau, Silva chuyền vô trung lộ, Stones chạy chồng biên. Ở đấy, là một pha tạt bóng sau lưng trung vệ lệch phải Darmian của Inter để dành cho Foden, người dọn chỗ tấn công. Sự dũng cảm nơi khoảng không chật hẹp của Foden đã lôi kéo thêm cả Lautaro Martinez, người cơ mà trong đa số trận đấu được trao trọng trách đặt sức ép ngay dưới mặt trung vệ lệch phải Akanji của City trong khâu phòng ngự. Từ đấy, Akanji có vào khoảng hở trước mặt nhằm đưa trái bóng đến sát khu vực cấm địa của Inter. Trung vệ lệch phải Bastoni đã tự ý dời bỏ vị trí nơi hàng thủ 5 người nhằm bám chặt Akanji. Chính ngay lúc Bastoni cất bước đi, Akanji thực hiện ngay pha chọc khe chuẩn xác cho Silva ngay sau lưng Bastoni.

Về mặt hữu hình, sự thay đổi căn bản cấu trúc hệ thống của Pep Guardiola sau trận chung kết, chuyển 3-2-4-1 sang 3-4-3 tam giác với John Stones đá tiền vệ số 8 đã tạo ra những vấn đề thay vì là giải pháp theo kế hoạch ban đầu của ông, mà sau đấy City thích nghi, thay đổi qua hiệp một lẫn hiệp hai, để làm nên chiến thắng. Tìm kiếm người tự do, khai phá những chỗ hổng phía dưới các trung vệ lệch của Inter là vấn đề mà Pep đã nghĩ cách hoá giải tại Istanbul.