Luật Đá Phạt Trực Tiếp Và Phạt Gián Tiếp Trong Thi Đấu Bóng Đá

Phạt trực tiếp và phạt gián tiếp là một khía cạnh quan trọng của bóng đá, các quy tắc xung quanh hai vấn đề này khá là phức tạp. Bài viết sẽ giải thích trong một trận đấu, cầu thủ mắc những lỗi gì thì sẽ bị phạt. Chúng ta sẽ cùng keonhacai khám phá khi nào một quả đá phạt trực tiếp được trao và khi một quả đá phạt gián tiếp được trao trong một trận đấu.

Mục Lục

Đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp là gì?

Trước khi đi vào chi tiết liên quan đến các luật đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp thì chúng ta cần hiểu rõ hơn về hai hình thức đá phạt này. Người chơi cần hình dung được các cú đá phạt này được thực hiện như thế nào.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một cú đá phạt mà từ đó một bàn thắng tấn công có thể được ghi trực tiếp. Ví dụ, khi một quả đá phạt trực tiếp được thực hiện, một cầu thủ như David Beckham sẽ có thể đá bóng vào khung thành từ một vị trí đứng yên, nếu Beckham đá bóng vào khung thành thì trái này sẽ được tính một cách hợp lệ. 

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đối lập với đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp là một tình huống cố định mà từ đó đội tấn công không được phép sút trực tiếp vào khung thành. Thay vào đó, họ phải chơi một đường chuyền trước khi một cầu thủ thực hiện một cú sút. Để một bàn thắng được ghi từ một cú đá phạt gián tiếp, bóng phải chạm chân một người khác rồi mới đi vào lưới.

Vậy chúng ta đã rút ra được một điểm khác biệt ở đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp là phạt trực tiếp được phép đá thẳng vào khung thành trong khi phạt gián tiếp không được làm như vậy.

Đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp là gì?

Những vi phạm trên sân dẫn đến đá phạt 

Trong phần này chúng ta sẽ nói đến những hành vi sẽ được coi là vi phạm dẫn đến phạt trực tiếp và phạt gián tiếp để người đọc hình dung rõ hơn khi nào thì đội bóng mình yêu thích có thể bị phạt trên sân đấu hay đội đối thủ làm thế nào thì sẽ bị phạt tại kèo nhà cái.

Các vi phạm dẫn đến đá phạt trực tiếp

Sự khác biệt giữa đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp không chỉ nằm ở cách thức đá phạt mà còn nằm ở các loại phạm lỗi để trọng tài đưa ra quyết định phạt. Một quả đá phạt trực tiếp được trao cho các hành vi phạm lỗi nghiêm trọng hơn trong bóng đá. 

Ví dụ, phạm lỗi bóng ném sẽ dẫn đến một cú đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp, cũng như các ví dụ khác nhau về hành vi chơi xấu đối với đội đối thủ. Nếu một cầu thủ thực hiện bất kỳ hành vi phạm tội nào dưới đây, rất tiếc phải thông báo rằng một quả đá phạt trực tiếp sẽ được đưa ra:

  • Vô tình đá hoặc cố gắng đá vào đối thủ
  • Cố gắng làm vấp ngã đối thủ
  • Tấn công đối thủ
  • Buộc tội hoặc nhảy vào đối thủ
  • Sử dụng ngôn ngữ, hành động xúc phạm, lăng mạ hoặc lạm dụng hoặc các hành vi phạm lỗi bằng lời nói khác
  • Phạt việt vị

Những vi phạm dẫn đến đá phạt

Những vi phạm dẫn đến đá phạt

Hành vi phạm lỗi cuối cùng đáng để đi sâu vào chi tiết dẫn đến một cú đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp là lỗi bóng ném. Luật bóng ném có thể là một luật phức tạp, gây ra nhiều cuộc tranh luận giữa người hâm mộ, cầu thủ và các bình luận viên trận đấu, nếu cầu thủ đã ném bóng cố tình dùng tay chạm bóng trước khi một người khác chạm bóng sẽ được nhận một quả phạt trực tiếp. 

Những hành vi phạm tội nào dẫn đến đá phạt gián tiếp?

Trong khi các cú đá trực tiếp được đưa ra cho các pha phạm lỗi nghiêm trọng, các quả đá phạt gián tiếp thường được trao cho các pha phạm lỗi không hoàn toàn nghiêm trọng. Một số hành vi phạm lỗi thuộc khung này như:

  • Đá bóng một cách nguy hiểm, có tiềm năng gây bị thương cho đối thủ
  • Ngăn thủ môn nhả bóng khỏi tay họ
  • Thực hiện bất kỳ hành vi phạm lỗi nào khác không được đề cập cụ thể trong luật đá phạt trực tiếp, hoặc đá phạt gián tiếp sẽ xảy ra nếu trận đấu buộc phải dừng lại và một cầu thủ bị cảnh cáo hoặc bị đuổi khỏi sân.

Các hành vi phạm lỗi không chỉ có ở các cầu thủ chạy trong sân. Mà hành vi phạm lỗi của thủ môn cũng có thể khiến đội bị phạt trực tiếp và phạt gián tiếp. Đá phạt gián tiếp được đưa ra đối với thủ môn nếu họ chạm vào bóng bằng tay sau khi đã ném bóng ra trận đấu mà nó chưa chạm vào một cầu thủ khác. 

Thủ môn cũng bị phạt nếu tay họ chạm vào bóng sau khi bóng được đồng đội cố tình đá vào họ, hoặc nếu họ sử dụng tay sau khi nhận bóng trực tiếp từ một cú ném của đồng đội. Thủ môn giữ bóng trong tay quá lâu mà không ném bóng ra cũng sẽ bị nhận một quả đá phạt gián tiếp.

Những hành vi phạm tội nào dẫn đến đá phạt gián tiếp?

Những hành vi phạm tội nào dẫn đến đá phạt gián tiếp?

Kết luận

Chúng mình vừa chia sẻ cho người đọc các hành vi phạm lỗi nào của cầu thủ sẽ dẫn đến đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp. Mong rằng qua bài viết, khi độc giả xem bóng đá sẽ cảm thấy thú vị hơn khi có thể suy đoán được các quả đá phạt mà các đội bóng sẽ nhận được từ trọng tài trận đấu.