Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Mục Lục

Có tiền thì nên đầu tư vào đâu?

Có tiền thì nên đầu tư vào đâu?

Ngoài việc đi làm hàng ngày để kiếm thu nhập, người Việt Nam đang tìm nhiều các để đầu tư khoảng tiết kiệm của mình nhằm tạo ra các khoản lợi nhuận lâu dài. Có nhiều người sẽ chọn các kênh đầu tư truyền thống như mua vàng hay ngoại tệ, hay những cách mới hơn như mua chứng khoán, bất động sản hay thậm trí là kiếm tiền bằng cá cược thông qua các sòng bạc online như sòng bạc trực tuyến chẳng hạn. Vậy đâu mới là kênh đầu tư tiền hiệu quả tại Việt Nam, hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm có vẻ là hướng đi quen thuộc và ít rủi ro nhất, đặc biệt là chỉ cần vốn rất thấp. Tính thanh khoản cao, gần như không lỗ, chỉ trừ duy nhất trường hợp khi lạm phát xảy ra và nó cao hơn lãi suất của ngân hàng, nhưng trường hợp này sẽ không mấy phổ biến. Tuy nhiên, chính vì an toàn nên lãi suất của gửi tiết kiệm sẽ khá đều nhưng thấp, chính bởi vậy phải đợi rất lâu để tích lũy một lượng tài sản lớn. Chính bởi vậy kênh đầu tư này chỉ phù hợp với những ai có mục tiêu trung hạn mua xe, nội thất, v.v. hoặc cho những sinh viên, người cao tuổi không muốn tìm hiểu nhiều.

Gửi tiết kiệm

Bất động sản

Được cho là cách đầu tư khá nhàn rỗi tuy nhiên, sở hữu một nguồn vốn lớn là yêu cầu và thanh khoản thấp. Nghĩa là bạn trong tay một phần tiền lớn để mua, rồi phải chấp nhận không có khoản tiền lớn đó trong một thời gian không ngắn. Tuy nhiên, nếu đủ hợp thời và có kiến thức thì đầu tư đất có khả năng trả lại lợi nhuận lớn, hoặc có thể tận dụng làm tài sản, nơi ở sau này. Nhiều người cũng chọn mua nhà hoặc căn hộ nơi có dân cư, rồi cho thuê lại, vừa có thêm nguồn thu chu kỳ, vừa có tài sản sau này.

Kinh doanh

Một cách đầu tư có lẽ là chỉ nên chọn với những người coi kinh doanh là đam mê, làm chủ, và không ưa nhàn rỗi. Làm kinh doanh cũng cần số nhiều vốn, thời gian, và kiến thức trong ngành cũng rất quan trọng. Bạn có thể chọn làm sản xuất, dịch vụ hoặc thương mại, bằng cách mua rồi bán một hoặc nhiều mặt hàng. Nếu bạn có chiến thuật kinh doanh tốt, tiết kiệm được chi phí hoặc mặt hàng mới lạ, thì kênh bỏ tiền này có thể mang lại lãi nhiều. Kinh doanh ổn định có thể trở thành nguồn thu nhập chính.

Chứng khoán

Kênh đầu tư này lợi ích là thanh khoản cao và không yêu cầu nhiều tiền vốn. Kênh này được ưa chuộng bởi một số lượng người lớn trong dịch Covid vừa rồi, khi thị trường ghi nhận các nhà đầu tư mới đã tham gia vào thị trường chứng khoán rất nhiều. Một phần là do họ dư ra khoản tiền mà lẽ ra được họ sử dụng cho đi du lịch, phần thứ hai là do chứng khoán có thiên hướng lên xuống theo cung và cầu, dễ trở thành một trò gây nghiện. Tuy nhiên, để muốn thực sự có lãi lợi từ chứng khoán, hiểu biết về doanh nghiệp, thị trường là cần có đối với người tham gia, cũng như các kỹ năng đọc hiểu biểu đồ chứng khoán. 

Chứng khoán

Quỹ mở

Các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, công cụ thị trường tiền tệ và nhiều tài sản khác là những gì cấu thành nên quỹ mở. Thường quỹ mở sẽ được các tổ chức đầu tư nghiên cứu và tạo ra các quỹ này, với các phân tích từ các chuyên gia của chính họ liên quan tới lãi suất, tỷ lệ rủi ro trong quỹ, v.v. Thanh khoản của các quỹ này tùy thuộc vào từng dạng quỹ, có những quỹ yêu cầu bạn tham gia lâu dài, có những quỹ cho phép bạn lấy tiền ra khi cần. Quỹ mở là kênh an toàn hơn chứng khoán, do có sự sàng lọc và nghiên cứu sẵn, khá phù hợp cho những người vừa muốn đầu tư vừa muốn học thêm về kiến thức thị trường. Bạn thể tham khảo thêm về quỹ mở ở link sau đây.

Nhận định sau cùng

Ở Việt Nam có nhiều cách để đầu tư kiếm tiền, với các mức yêu cầu vốn, lợi nhuận, và kiến thức khác nhau. Bởi vậy, dù có ít tiền hay nhiều tiền, sẽ luôn có một lối đi dành cho bạn. Hãy tham khảo những kênh đã được nêu trong bài viết và lựa chọn theo nhu cầu của bạn..