Lý do Gà Chọi Chân Vuông Vảy Rồng Được Đánh Giá Cao

Gà chọi chân vuông vảy rồng là một trong những đặc điểm được giới sư kê đánh giá là những chiến kê tốt. Với hình dáng chân đặc biệt cùng nhiều đòn độc đáo kết hợp với lực đá rất mạnh của mình thì đây là những chú gà được nhiều người yêu thích và săn lùng.

Nếu chúng được huấn luyện và chăm sóc tốt sẽ trở thành những chiến kê tài ba. Hãy cùng Daga.me tìm hiểu lý do vì sao gà chân vuông vảy rồng lại được giới nuôi gà chọi đánh giá cao và săn đón nhiều như vậy trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do Gà Chọi Chân Vuông Vảy Rồng Được Đánh Giá Cao

Mục Lục

Gà chân vuông là gì?

Gà chân vuông là gà có đôi chân vuông thành sắc cạnh với những góc cạnh nhìn qua thấy rất rõ ràng. Các vảy hóa sừng cứng như đá gọi là vảy rồng. Chính bởi các góc cạnh của đôi chân vuông đã làm tăng thêm sức sát thương cho các chiến kê khi chiến đấu.

Đây cũng là lý do tại sao mà dòng gà chọi chân vuông vảy rồng luôn được nhiều người săn đón vì tài đá hay. Bên cạnh gà chân vuông thì còn có gà chân tròn với đôi chân bo tròn không góc cạnh.

Vì sao gà chân vuông vảy rồng được nhiều người ưa thích?

Với những ưu điểm rất khác biệt của mình mà gà chân vuông có lực đá mạnh cùng những đòn đá hay. Kết hợp thêm hệ thống vảy rồng đẹp mắt làm tăng thêm sức quyến rũ của chúng với các sư kê. Ngoài ra, đi kèm với đó là màu lông, màu chân, màu mắt, màu mỏ… Tất cả đều là những yếu tố có thể nhận thấy các linh kê, kỳ kê.

Lối đá hay, đẹp mắt

Nếu chỉ đẹp thôi mà đá không hay thì chỉ có số ít anh em nuôi gà cảnh là săn đón chúng. Nhưng những chiến kê chân vuông vảy rồng lại có lối đá hay. Lối đá có thể tùy đòn lối như đá đá mé, đá dọc hay cưa đè khác nhau. Cái này cũng tùy thuộc vào từng dòng gà và sở trường tông dòng có sẵn. Có những cá thể gà có thể thay đổi đòn lối theo đòn đánh của đối thủ.

Có nghĩa là nó thấy đối thủ đánh đòn như nào thì sẽ thay đổi đòn đánh tương ứng như thế. Tuy nhiên, dòng gà thông minh này lại rất hiếm. Đàn trăm con may ra mới được vài cá thể chất lượng. Đặc biệt là những con gà chuyên đánh đòn hiểm.

Chúng tấn công trực tiếp vào các bộ phận quan trọng của đối thủ. Có những con thì chỉ nhằm đánh vào đầu và được gọi với cái nghệ danh là chuyên gia săn đầu gà.

Lực đá mạnh

Gà chân vuông là đặc điểm giúp chúng có lực đá mạnh và tốt hơn so với gà chọi thông thường. Chúng có điểm xuất phát hơn đối thủ khi còn là gà tơ đá sẽ có lực ổn hơn những dòng gà khác. Khi chúng được rèn luyện thêm những bài tập, cách chăm sóc thì lực đá này có thể tăng lên gấp nhiều lần. Những con gà có lực mạnh có thể đá gãy cả tay chủ nhân nếu sơ ý để chúng đá phải đấy.

>> Đá gà cựa dao

Tăng sức sát thương

Gà sở hữu chân vuông vảy rồng giống như có thêm một vũ khí mới có thể làm tăng sức sát thương cho gà. So sánh đơn giản thì nếu sử dụng 1 cái gậy vuông và 1 gậy tròn thì cái nào có sức sát thương cao hơn? Rõ ràng là những chiếc gậy vuông sẽ có sức sát thương, tỷ lệ chấn thương, rách da rách thịt cao hơn rất nhiều so với gậy tròn.

Và tương tự chân gà vuông cũng vậy trong trường hợp này. Chưa kể đến hệ thống vảy rồng sắc và cứng như làm tăng thêm sát thương. Nếu bị chúng cào vào da thịt thì việc rách chảy máu là điều hết sức bình thường.

Cách chọn gà chân vuông như thế nào?

Cách chọn gà chân vuông như thế nào?

Chân vuông cũng chỉ là một yếu tố nhỏ để anh em có thể xem khi chọn gà chọi. Không thể kỳ vọng tất cả vào mỗi đôi chân này để làm nên cơ nghiệp lớn được. Nó còn cần nhiều hơn thế về hệ thống chân vảy, màu mạng gà. Dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi. Cụ thể:

Vảy gà

Vảy gà là một yếu tố quan trọng để chọn gà chọi, đặc biệt là khi còn nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những loại vảy gà nào có thể mang tới sự khác biệt. Những vảy gà tốt như vảy vấn cán, vảy đại giáp, vảy địa giáp…luôn được ưu tiên anh em lựa chọn. 

Màu chân

Màu chân cũng là một đặc điểm dễ nhận thấy để xem khi chọn gà chọi. Màu chân có thể tùy ý như chân xanh, chân vàng, chân trắng nhưng không nên lựa chọn gà chân chì. Gà chân chì không được các sư kê đánh giá cao vì thế anh em nên loại bỏ.

Ưu tiên chọn gà chân xanh, chân vàng điểm mực hoặc gà chân trắng điểm mực, đây đều có thể là chiến kê đá hay cho anh em. Hoặc tốt nhất là chân 2 màu trắng đen. Chúng được gọi với cái tên mỹ miều là thư hùng kê và được liệt kê vào 33 loại gà thần kê.

Màu lông

“Gà ô chân trắng mỏ ngà, đánh đâu thắng đó gọi là thần kê” hay “gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua”. Đây đều là những câu tục ngữ rất nổi tiếng vì thế khi chỉ xem chân thì khó có thể khẳng định là chúng đá hay. Những con gà ô luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều sư kê.

Tiếp sau đó là những con gà xám, gà tía, gà mơ sẽ có thể mang đến những chiến kê đại tài. Còn những màu khác thì không phải không có nhưng tỉ lệ ít hơn như gà nhạn, ngũ sắc hay gà bịp. Nhưng sẽ luôn ưu tiên chọn 3 màu là màu ô, xám và màu tía nhé anh em.

Chân khô

Khi chọn gà chọi thì anh em nên chú ý đến chân gà, chân của chúng phải khô thì mới được đánh giá cao. Những con gà có đôi chân ướt thì gần như không có nhiều giá trị và các sư kê đánh giá rất thấp. Đặc biệt là gà chân tròn mà lại còn ướt thì khả năng cao là chiến kê đá không ra gì.

Rất khó để có thể lý giải điều này nhưng đây là kinh nghiệm được nhiều sư kê lão làng đúc kết lại nên anh em nên nghe theo để tránh mất công sức và tiền bạc cho những chú gà không ra gì nhé!

Chân sâu đo vảy dép cánh đôi

Chân sâu đo vảy dép cánh đôi

Khi chỉ xét đến yếu tố chân sâu đo vảy dép cánh đôi thì đã có thể đánh giá là thần kê rồi. Nếu chúng còn sở hữu chân vuông nữa thì những ai sở hữu chiến kê này thật sự là rất may mắn. Đôi chân sâu đo cong cong được ví trông giống như những con sâu, vảy dép tức là hệ thống vảy ở dưới chân gà.

Còn cánh đôi là 1 khoảng cách từ 3-4cm ở phần đầu của cánh gà. Chúng có thể chưa phải là những chiến kê hay nhất nhưng chắc chắn khả năng có đòn độc hạ gục đối thủ chỉ trong một đòn duy nhất.

Giống gà chân vuông thường hay xuất hiện ở gà chọi Bình Định. Họ thường chọn gà mái chân vuông và đẻ ra những lứa chiến kê nhỏ kế cận. Người ta có câu nói “chó giống cha, gà giống mẹ” cũng chính là trong trường hợp này. Vì lẽ đó nếu anh em muốn tìm gà đá hay thì tìm gà trống, còn nếu muốn tìm gà để nhân giống đúc mái thì chọn những con gà mái có bốn chân vuông là phù hợp nhất.

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp anh em đã hiểu thế nào là gà chân vuông vảy rồng cùng với cách chọn cho mình một chiến kê xuất sắc nhất. Chúc anh em sở hữu được một chiến kê như ý!